Vẻ đẹp yên bình của Yên Tử khi nhìn từ flycam

Tháng Ba 1, 2017 4:53 chiều
Xem thêm
59
Lượt xem

Yên Tử được coi là vùng đất phù vân, một trong những điểm đến tâm linh hút khách nhất miền Bắc mùa xuân. Nhìn từ trên cao, nơi này mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa yên bình.

Thông tin du lịch về chùa Yên Tử, Quảng Ninh

Yên Tử là ngọn núi cao nhất nằm ở phía Tây Bắc thị xã Uông Bí. Đứng ở độ cao 1.068m trên đỉnh núi ta có thể bao quát cả vùng Đông Bắc rộng lớn với những đảo nhỏ thấp thoáng trong Vịnh Hạ Long như một bức tranh, xa xa là dòng sông Bạch Đằng cuộn sóng.

Dọc con đường với những con suối trong vắt, lững lờ như vải lụa uốn quanh những rừng trúc, rừng tùng xanh bạt ngàn, thấp thoáng ẩn hiện là những ngọn tháp và những đền chùa cổ kính.

Nơi đây xưa kia là kinh đô Phật giáo với những phái thiền Trúc Lâm nổi tiếng mà người sáng lập là một anh hùng dân tộc – Vua Trần Nhân Tông.

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

Vốn là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam” . Hành trình viếng Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan, với một cây cầu đá xanh nối hai bờ suối. Cầu dài 10m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ cổ kính, vững chãi.

Hoa Yên là trung tâm khu di tích, danh lam cổ tự linh thiêng nổi tiếng ở độ cao gần 534m, tọa lạc trên triền núi nhô ra tựa trán rồng. Nơi đây đã bao lần  các Hoàng đế, Vương hầu, các danh nhân trong nước về thăm lưu bút, đề thơ, trồng cây lưu niệm trước sân chùa. Ðường lên chùa Ðồng lộng gió, qua một vạt rừng cây lúp xúp và bãi đá như những cánh sen nâng bước chân du khách. Chùa Ðồng cấu trúc hình chữ đinh theo dáng một bông hoa sen nở, ngự trên sập đồng chân quỳ dạ cá chạm trổ hình hoa sen cách điệu, gian giữa là cửa võng đúc hoa sen, hai bên trạm khắc hình nho sóc.

Vẻ đẹp của Yên Tử là sự kỳ vĩ của núi non hòa với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống am, tháp cùng với đường tùng; cây đại, trúc, mai mọc ở hai bên đường tỏa bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo.

700 năm qua, nhưng dấu tích của Vua Trần vẫn không hề thay đổi, với một di sản văn hóa khổng lồ cha ông để lại. Ðó là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, hàng nghìn di vật cổ quý giá. “Trăm năm tích đức tu hành/ Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu” – hành hương về Yên Tử du khách sẽ tìm đến một chút thanh tịnh, bình yên cho tâm hồn.

(59)

Danh mục: Việt Nam
Giới thiệu về Tác giả
-