Tưng bừng với lễ hội Dussehra, Ấn Độ

Tháng Mười Một 17, 2016 2:55 sáng
Xem thêm
19
Lượt xem

Lễ hội thế giới Dussehra là một trong nhiều lễ hội của người Hindu trên toàn Ấn Độ, thường diễn ra vào tầm cuối tháng 9 và đầu tháng 10 hàng năm

Truyền thuyết về lễ hội Dussehra

Theo truyền thuyết, người Hindu tin rằng vào ngày này Rama cùng thần Lakhman và khỉ vương Hanuma giết chết vua quỷ Ravana sau chín ngày đêm chiến đấu, giải cứu người vợ bị bắt cóc của mình, nàng Sita. Họ trở về Ayodhya trong chiến thắng và vinh quang sau đó tổ chức lễ hội mừng chiến thắng.

Những ngày diễn ra lễ hội

Trong những ngày diễn ra lễ hội Dussehra phần lớn các công sở, cửa hàng ở Ấn Độ đều đóng cửa, người dân nước này từ trẻ đến già đều diện những bộ trang phục đẹp của mình háo hức đến những khu đất rộng có tổ chức múa Ramlila – tái hiện cuộc chiến đấu quyết liệt giữa thần Rama và quỷ Ravana cùng quân đội hai bên. Phía quân của thần Râm có tướng khỉ Hanuman trợ chiến, trong khi phía quân của Ravana có hai hai mãnh tướng là Meghnad và Kumbhakaran.

Tại thủ đô New Deli, lễ hội chính được tổ chức tại quảng trường Ramlila ở trung tâm thành phó với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ và hàng nghìn người dân thành phố.

Tại lễ hội những nghệ sỹ đóng vai thần Rama, quỷ Ravan, các tướng sỹ của hai bên ăn mặc y phục cổ xưa mang cung tên, kiếm , chùy, giáo mác dàn trận thành hai bên đối địch trong khu trên loa phóng thanh vang vang tiếng đọc các áng thơ, trích đoạn từ sử thi Ramayama mô tả trận đánh vĩ đại trong lịch sử cổ xưa của Ấn Độ. Khi mặt trời bắt đầu lặn là thời điểm kết thúc trận đánh.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ cầm cung tên bắn vào hình nộm quỷ Ravana. Tiếp đó, lửa được châm vào hình nộm chứa đầy cỏ khô và thuốc pháo khiến chúng nổ tung và bốc cháy sáng rực rỡ cả bầu trời, Hàng nghìn người dự lễ hội hòa theo bài thánh ca phát ra từ loa phóng thanh ca ngợi chiến công của thần Rama, tiêu diệt quỷ ác, mang lại cuộc sống thanh bình cho dân chúng.

Lễ hội Dussehra là lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến toàn nước Ấn Độ. Nếu có cơ hội bạn sẽ tham quan một tour du lịch Ấn Độ để tận hưởng sự sôi động, náo nhiệt của lễ hội này

(19)

Danh mục: Ấn Độ, Văn Hóa
Giới thiệu về Tác giả
-