Tham gia vào lễ hội Halloween tại Mỹ

Tháng Chín 15, 2016 5:51 sáng
Xem thêm
0
Lượt xem

Vào tháng 10 trên khắp nước Mỹ nhìn đâu cũng thấy những hình ảnh của lễ hội Halloween. Hình ảnh của những bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc trang phục đen ôm cán chổi, những con ma, con dơi được dán trên của kính, người bù nhìn bằng rơm hay quả bí ngô hình mặt cười.

Tham gia vào lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được giành cho tất cả mọi người nhưng được đón chào nồng nhiệt nhất chính là trẻ em. Cha mẹ, anh chị sẽ dẫn con em của mình đi xin kẹo vào tối ngày 31/10 ở những siêu thị, cửa hàng hay hiệu thuốc tây. Người lớn từ 18 – 24 sẽ cùng bạn bè của mình hóa trang và đến dự dạ tiệc vào đếm cuối cùng của tháng 10. Những người từ 25 – 44 thì sẽ ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười toét miệng (người Mỹ gọi là Jack-O’Lantern) hay dẫn con em của mình đi xin keo. Còn những người đã trên 45 tuổi thì sẽ ở nhà để phát kẹo cho trẻ nhỏ khi chúng đến nhà gõ cửa xin.

Tập tục trong lễ hội Halloween

“Trick Or Treat” là sinh hoạt chính của thiếu niên và trẻ em trong đêm Halloween tại Hoa Kỳ. “Trick” có nghĩa là trò chơi tinh nghich, đánh lừa người khác. “Treat” nghĩa là tiếp đón, tiếp đãi và đối xử tử tế. Các thiếu niên và trẻ nhỏ sẽ hóa trang trong những bộ quần áo và mặt nạ ma quỷ sẽ cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong sớm để gõ cửa và nói “trick or treat”. Khi họ nói như thế thì gia chủ sẽ hiểu là “nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì hãy tiếp đón và chiêu đãi chúng tôi”. Thông thường mọi người đều không muốn bị “trick” (là bị đánh lừa) nên sẽ chọn “treat” là sẽ tiếp đón chúng bằng kẹo và trái cây được nhét đồng tiền ở bên trong. Nếu đến với tour du lịch Mỹ vào thời gian diễn ra lễ hội, chắc hẳn du khách sẽ có những kỷ niệm khó quên.

Biểu tượng chính của đêm hội Halloween

Trái bí đỏ khoét hình mặt người cười được tượng trưng cho lồng đèn của chàng Jack – Jack-O’Lantern, là biểu tượng chính của ngày hội Halloween. Ý nghĩa của quả bí này là để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack không vào được nhà của họ. Tập tục này được bắt nguồn từ rất lâu rồi. Câu chuyện kể lại rằng:

Ngày xưa có chàng trai có biệt danh là Jack Hà Tiện, khi anh ta chết không được thiên đường chấp nhận do lúc còn sống anh này rất là tinh ranh láo cá. Anh ấy xuống địa ngục thì cũng không được nhận do khi còn sống đã từng chơi và đánh lừa ma quỷ. Nhưng trong giao kèo khi còn sống thì ma quỷ sẽ không bắt hồn anh ấy khi anh ấy chết nên quỷ đã đuổi Jack đi và cho anh ấy 1 cục than hồng. Jack đã khoét ruột 1 củ cải tròn để bỏ cục thang vào làm đèn và đi lang thang vất vưỡng trên nhân gian. Người Ireland gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O’Lantern. Trước đây, người ta khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười láu cá. Nhưng sau này, đã chuyển qua khoét trái bí đỏ bởi họ thấy nó thích hợp để khoét mặt anh chàng Jack-O’Lantern hơn.

Vì sao ngày Halloween mọi người thường hóa trang?

Theo như một truyền thuyết có nguồn gốc từ người Celt thời cổ Ireland thì ngày 31 tháng 10 hàng năm là ngày chính thức chấm dứt mùa hè – mùa của sự sống dương gian. Người ta tin rằng vào ngày này những hồn ma vất vưỡng đã chết trong năm đó sẽ quay lại trần thế và tìm người sống nhập xác vào để được tồn tại sau khi chết. Người dương thế thì lại rất sợ bị ma bắt hồn nên đến tối ngày 31/10 họ sẽ tắt đèn, tắt bếp cho nhà lạnh lẽo như ở cõi âm. Họ còn cải trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để xua đuổi tà ma.

(0)

Giới thiệu về Tác giả
-