Songkran – “Cuộc chiến nước” ở Thái Lan

Tháng Chín 27, 2016 4:07 sáng
Xem thêm
1
Lượt xem

Hàng năm cứ vào dịp 13/4 đến 15/4 hàng năm, bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng người dân Thái Lan đổ ra đường dội nước vào nhau cùng với lời chúc mừng năm mới “ Sawasdee Pê Mai!”

Songkran là một từ trong tiếng Phạn có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến khoảng thời gian mà mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo Song Ngư đến Bạch Dương, chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái. Lễ té nước Song kran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành. Đó là một trong những hoạt động thú vị của người Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran.

Ngày 13/4 là ngày mặt trời chuyển dịch sang cung Bạch Dương, là ngày cuối cùn của năm cũ. Ngày 14/4 là ngày kết nối giữa năm cũ và năm mới. Ngày 15/4 là ngày đầu tiên của năm mới. Những ngày này đồng thời các gia đình Thái Lan cũng quây quần, đoàn tụ bên nhau, nhớ ơn các bậc cao niên, thắt chặt tình cảm với hàng xóm, láng giềng…

Lễ hội Songkran được tổ chức với quy mô rộng lớn trên khắp các đường phố Thái Lan nhưng có đôi chút khác biệt ở các vùng miền của Thái Lan. Ở miền Bắc Thái Lan người dân quét dọn của nhà, tránh cãi cọ để chào đón năm mới thịnh vượng vào hai ngày đầu tiên của lễ Songkran. Vào ngày 15/4, mọi người trong gia đình sẽ đến chùa dâng lễ, nghe giảng kinh sớm rồi khẩn xin lời chúc tốt lành từ các bậc cao niên vào buổi chiều và đi lễ chùa để cầu lời chúc tốt lành của sư trụ trì vào ngày hôm sau.

Đối với khu vực Isaan ( Đông Bắc Thái Lan) Songkran được gọi là lễ tôn giáo, kỷ niệm tháng thứ 5 vì theo lịch của người Thái, tháng tư là tháng thứ 5 cũng là khởi đầu năm mới. Các nhà sư sẽ đánh trống để báo hiệu một năm mơi stuwf lúc 3h chiều ngày rằm tháng này. Sau đó người dân chuẩn bị nước thơm rưới lên tượng Phật ở chùa rồi đi thăm viếng họ hàng để cầu mọi người ban phước lành.

Ở miền Trung Thái Lan trong suốt 3 ngày lễ Songkran, người dân thực hiện các nghi lễ tôn giáo, làm công đức thông qua việc bố thí, phóng sinh các loài chim, cá với ý niệm rửa sạch tội lỗi đã phạm phải trước đây, thoát khỏi vận rủi và cầu mong sự bình an, hạnh phúc.

Nếu muốn trải nghiệm nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Thái cũng như hòa mình vào cuộc chiến nước lớn nhất thế giới này thì hãy đặt tour du lịch Thái Lan ngay nhé! Sẽ có rất nhiều ưu đãi nếu bạn đặt tour ở Dulichvietnam

(1)

Giới thiệu về Tác giả
-