Những loại Sushi và cách ăn Sushi chuẩn như người Nhật

Tháng Chín 13, 2016 4:38 sáng
Xem thêm
10
Lượt xem

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.

Nguồn gốc món Sushi

Sushi là món ăn đặc biệt của người Nhật, bắt nguồn từ truyền thống muối cá của Trung Hoa cổ. Cá được bọc cơm và muối để lên men từ 2 tháng đến 1 năm, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối không. Ngày nay đã bỏ bớt công đoạn muối mà ăn trực tiếp cá sống và ăn với cơm trộn dấm.

  1. Nigiri sushi

Nigiri sushi là món sushi với hình dạng chúng ta thường thấy nhất. Món sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bach tuộc hoặc trứng rán được đặt lên trên. Các đầu bếp đều phải qua một khóa huấn luyện mới làm được món nigiri sushi này.

Có một loại nigiri sushi được gọi là gunkan maki là một cuộn cơm sushi được bao bọc bởi tấm rong biển nori và ở trên đầu được trang trí bằng nhiều thành phần khác nhau như nhím biển uni hay trứng cá hồi ikura. Gunkan có nghĩa là con thuyền chiến theo nghĩa của người Nhật.

  1. Makizushi

Đây là những miếng sushi có dạng hình trụ được tạo hình bằng việc sử dụng những tấm mành tre được sử dụng để cuộn các nguyên liệu vào nhau thành hình trụ dài sau đó sẽ dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn. Loại sushi này được gói trong tấm rong biển khô, có thể dùng trứng tráng mỏng, dưa chuột mỏng, lá tía tô được cuốn thay cho rong biển.

  1. Inarizusshi

Có lẽ đây là món ăn đơn giản và rẻ tiền nhất vì chúng chỉ là cơm được bọc đậu phụ rán. Loại sushi này khi ăn cũng có cảm giác khá thú vị với vỏ đậu dai dai, cơm dẻo thơm hơi có vị chua một chút.

  1. Chirashizushi

Đây là một loại sushi lớn bao gồm một bát cơm lớn bên trên có các loại hải sản tươi sống, nấm, rau.

Cách ăn sushi theo kiểu người Nhật

Ở Nhật thực khách chỉ cần ngồi quây quần và thưởng thức những món sushi do đầu bếp mang tới. Nếu bạn không ăn ngay những món sushi được mang ra để lâu sẽ bi đổi vị, nhiệt độ và độ ẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc không tôn trọng người làm sushi

Khi ăn Nigiri sushi bạn nên lật ngửa món ăn lại nhúng phần thịt vào nước chấm để phần cơm không bị rớt ra và không bị mặn. Với những miếng sushi thế này bạn nên ăn với một lát gừng chua gari. Nó giúp bạn quên đi khẩu vị của món trước và thưởng thức trọn vẹn hương vị của món sau.

Theo người Nhật sau khi đưa món sushi vào miệng chúng ta nên cho phần cá chạm lưỡi đầu tiên, điều này giúp bạn thưởng thức hương vị trọn vẹn của món ăn.

Rượu sake là một loại rượu nhẹ được nấu bằng gạo lên men và thường được dùng khi ăn sushi. Một nguyên tắc khi mời rượu sake đó là không bao giờ được rót cho mình, bạn phải mời người đối diện trước, sau đó đặt chai rượu xuống bàn và chờ người đối diện mời lại.

Nếu bạn muốn thưởng thức những món sushi ngon tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp do chính tay đầu bếp Nhật Bản thực hiện thì hãy đặt tour du lịch Nhật Bản và lên đường ngay nhé!

(10)

Giới thiệu về Tác giả
-