Nét đặc sắc trong ẩm thực của Nhật Bản

Tháng Mười Một 4, 2016 3:05 sáng
Xem thêm
21
Lượt xem

Nhật Bản không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách thế giới mà còn có một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc khiến ai cũng muốn khám phá những món ăn và đồ uống ở đất nước này.

Nét đặc sắc nhất của ẩm thực Nhật Bản là các món ăn không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị thơm ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Một điểm nữa do vị trí ờ gần biển nên hải sản là thành phần chiếm phần lớn khẩu phần ăn của người Nhật.

  1. Triết lý ẩm thực

Mỗi món ăn Nhật bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có : trắng, vàng đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp có: sống, ninh, nướng, chiên, hấp. Cách nấu của người Nhật không chú trọng gia vị mà chủ yếu làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn vô cùng thú vị. Hãy một lần đi tour du lịch Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận sâu sắc điều đó.

  1. Ý nghĩa văn hóa

Nhiều món ăn Nhật tượng trưng cho lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu Sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ.

  1. Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của người Nhật cũng được tuân theo một quy tắc nhất định, đó là “một súp, ba món” ăn với cơm. Nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như miso, tofu, natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não…

  1. Phép lịch sử trên bàn ăn

Người Nhật rất coi trọng phép lịch sự trong ăn uống. Trước khi ăn phải xin phép dùng thành ngữ “Itadakimasu”, cảm ơn sau khi ăn xong dùng thành ngữ: “Gochiso sâm deshita”, khi rót rượu sake thì phải rót cho người khác, chỉ có khi dốc cạn chai thì mới được rót cho chính mình.

  1. Sushi

Sushi đã trở nên quen thuộc với nhiều nước trên thế giới thế nhưng nhiều người chưa biết hết được sushi theo từng mùa ở Nhật Bản có những độc đáo rất riêng.

Mùa xuân: người nhật ăn 5 món Sushi hải sản, Hama guri, sayori, tori gai, miru gai và kisu…

Mùa hè người Nhật ăn 4 món sushi hải sản: awabi, uzuki, anago, aji

Mùa thu người Nhật ăn 3 món sushi là Kampachi, kohada, saba

Mùa đông người Nhật ăn các món sushi hải sản là uni, maguro, kuruma ebi, tamago, và kampyo- maki

(21)

Giới thiệu về Tác giả
-