El Colacho – Lễ hội kỳ lạ chỉ có ở Tây Ban Nha

Tháng Mười 6, 2016 10:13 sáng
Xem thêm
4
Lượt xem

Ở xứ sở bò tót có lễ hội độc đáo là nhảy qua các em bé sơ sinh ở làng Castrillo de Murcia, miền Bắc Tây Ban Nha, là một trong những lễ hội nguy hiểm nhất thế giới.

Tây Ban Nha có vô số lễ hội kỳ quặc như lễ hội ném cà chua vào nhau ở Valencia hay bị bò tốt rượt đuổi khắp phố ở Pamplona, nhưng lễ hội nhảy qua đầu trẻ ở Castrillo de Murcia, miền Bắc Tây Ban Nha là một trong những lễ hội nguy hiểm nhất thế giới.

Lễ hội này hình thành từ năm 1620 và được tổ chức thường niên sau lễ hội trừ tà Corpus Christi.

Thường niên cứ đến ngày 22-6 tại nôi làng Castrillo de Murcia lại náo nhiệt tổ chức lễ hội nhảy qua đầu trẻ hay còn được gọi là El colacho để trừ tà. Lễ hội này có từ thế kỷ 17 và được duy trì cho tới ngày nay.

Trong lễ hội, những em bé một tuổi sẽ nằm trên tấm nệm bông trải đầy cánh hoa hồng bằng giấy, Sau đó những người đàn ông trong trang phục vàng và đỏ, hay còn gọi là El Colacho, nhảy qua những em bé này. Theo quan niệm lễ hội nhằm mục đích bảo vệ các em bé khỏi quỷ dữ.

Cũng như những lễ hội khác những ngày diễn ra lễ hội nhảy qua đầu trẻ sơ sinh ở Tây Ban Nha các đường phố cũng được trang hoàng cờ hoa nhiều màu sắc và rộn ràng cùng các đám rước diễu hành đến Nhà thờ cũng như những màn biểu diễn nhào lộn ngoạn mục trên đường phố.

Đã hàng thế kỷ nay những người dân thị trấn Castrillo de Murcia vẫn tổ chức lễ hội nguy hiểm như thế với mong muốn bảo vệ trẻ nhỏ khỏi ốm đau và trừ tà ma. Người dân miền Bắc Tây Ban Nha tin rằng đứa trẻ nào không được nhảy qua mặt sẽ không được ban phước lành và cuộc sống của chúng sẽ luôn gặp những điều xui xẻo hoặc thường xuyên bị đau ốm, bệnh tật lúc trưởng thành. Tuy nhiên màn kết hợp nghi lễ tôn giáo truyền thống này khiến những người dự hội cũng như khách du lịch Tây Ban Nha thấy thót tim.

Không ít những ông bố bà mẹ Tây Ban Nha trong lễ hội dù đã đặt con mình dưới “bàn chân ác quỷ” nhưng vẫn không yên tâm, xòe bàn tay ra che chắn cho con mình. Vậy nên lễ hội này ngoài sự độc đáo và ý nghĩa tâm linh thì lễ hội El Colacho vẫn vô cùng nguy hiểm và có lẽ là lễ hội nguy hiểm nhất thế giới. Nếu bạn là người hay lo lắng chớ có mang các em bé của mình đến đây.

(4)

Giới thiệu về Tác giả
-