Lễ hội hoa đăng rực rỡ của Thái Lan

Tháng Tám 31, 2016 11:01 sáng
Xem thêm
3
Lượt xem

Đến Thái Lan vào tháng 11 bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh tượng vô cùng đẹp khi bầu trời, mặt nước rực sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng trong lễ hội Loy Krathong.

Trong tiếng Thái, Loy có nghĩa là “thả” và Krathong nghĩa là “đèn hoa đăng” được trang trí hình hoa sen với lá chuối, hoa, nến và các nén hương. Loy Krathong thường diễn ra vào đêm trăng rằm của tháng thứ 12 theo lịch Thái, tức vào khoảng tháng 11 dương lịch.

Mục đích của lễ hội Loy Krathong là tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần nước đã ban cho người dân nguồn nước dồi dào và cầu mong sự miễn xá cho những hành động làm vẩn đục nguồn nước.Việc thả đèn hoa đăng cũng là cách để xua đuổi điều không may trong quá khứ và cầu mong phước lành trong tương lai.

Nếu bạn đến miền bắc Thái Lan, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục của lễ hội Loy Krathong ở Chiang Mai với hoạt động thả hàng triệu chiếc đèn trời mà người dân ở đây quen gọi là lễ hội Yee Peng. Bạn có thể đến tỉnh Tak, nơi hàng nghìn ngọn nến lung linh của các đèn hoa đăng thắp sáng cả dòng sông Ping. Loy Krathong được tổ chức lớn nhất và đặc sắc nhất tại 4 thành phố nổi tiếng: Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok.Tại Sukhothai, quê hương của Loy Krathong, lễ hội kéo dài 3 ngày. Những chiếc đèn hoa đăng được thả dọc các dòng sông và soi sáng những khu di tích khảo cổ đẹp nhất Thái Lan. Tại Chiang Mai, Loy Krathong ở đây có nghi thức khác thường là thả đèn trời kiểu Lanna (hình hoa sen) bay lên trên không bằng hơi nóng với niềm tin vào những chiếc đèn này sẽ mang mọi ưu phiền bay đi.

Khi đến “thành phố của các thiên thần” Bangkok, bạn sẽ chớp được các bức hình tuyệt đẹp ghi lại khoảnh khắc tỏa sáng của dòng sông Chao Phraya thơ mộng, nơi diễn ra hoạt động thả đèn hoa đăng, rước thuyền hoa đăng của người dân thủ đô. Nhiều nơi ở thành phố được trưng đèn lồng đỏ rực rỡ thể hiện tinh thần hoan hỉ của người dân đón mừng lễ hội.

Với bầu trời rực sáng được thắp lên từ hàng chục nghìn chiếc đèn lồng, dòng sông lấp lánh với hàng trăm nghìn chiếc thuyền hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước, lễ hội hoa đăng được coi là lễ hội lớn thứ 2 trong năm, sau Tết truyền thống Songkran. Đây cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất Thái Lan.

Để tham gia vào lễ hội, du khách nên chuẩn bị cho mình một số lễ vật như hương, nến, bè chuối trang trí để thả xuống sông, hay chiếc đèn lồng để cầu sự bình an. Hãy đăng ký ngay một tour du lịch Thái Lan để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp ngoạn mục của lễ hội hoa đăng này nhé!

(3)

Giới thiệu về Tác giả
-