Khóc thét với lễ hội người chết Día De Los Muertos ở Mexico

Tháng Chín 19, 2016 6:40 sáng
Xem thêm
7
Lượt xem

Những ánh nến lung linh, mùi nhang hổ phách thơm nồng, không gian tang thương của ngàn bia mộ và tiếng nhạc Mariachi quen thuộc, da diết… là những hình ảnh trong lễ hội người chết Día De Los Muertos ở Mexico.

Lễ hội đặc sắc này được tổ chức ở thành phố Oaxaca, phía đông nam Mexico mang đậm bản sắc và nghi thức hơn bất cứ lễ hội nào. Không đến nỗi rùng rợn và tang thương như mọi người tưởng tượng. Đây chỉ là ngày tưởng nhớ đến những linh hồn đã khuất một cách da diết.

Nếu như lễ hội Haloween có tầm ảnh hưởng khắp thế giới thì Día De Los Muertos chỉ được biết đến ở Trung Mỹ và Mỹ Latin .

Ngày để tưởng nhớ những linh hồn đã khuất ở Mexico có những nét độc đáo và đậm chất latin. Tại mexico trong ngày này, mọi người theo đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người. Socola nóng là thứ đồ uống không thể thiếu trong ngày lễ quái dị này.

Tại các nghĩa trang mọi người hóa trang thành ma, bộ xương, xác ướp đi từng hàng qua những bàn thờ ngôi mộ đường phố hòa trong tiếng nói cười của người dân. Các ban nhạc đi dạo từ ngôi mộ này đến ngôi mộ khác, chơi những bản nhạc yêu thích của người quá cố. Những ngôi mộ cũng được bày lên nhiều thức ăn và đồ ăn vặt.

Một nghi thức khác của lễ hội người chết là diễu hành trên đường phố. Mọi người mặc trang phục rực rỡ, hóa trang kinh dị, nhảy múa và uống banda, một loại rượu Mexico.

Người dân Mexico quan niệm về cái chết khác nhau. Chết không phải là điều đáng sợ và cấm kỵ khi nghĩ hoặc nói về nó. Cái chết không phải là kết thúc chỉ đơn thuần là một phần chu kỳ của cuộc sống.

Ẩm thực dành cho người chết là một phần không thể thiếu của lễ hội, Tại các khu chợ người ta bày bán cúc vạn thọ tươi và mào gà tím, trang trí tường bằng giấy lụa được cắt thành họa tiết tinh tế.

Món bánh ngô tamales được bán khắp nơi là một loại bánh mì dành cho người chết có vị ngọt, trông giống xương hoặc khúc gỗ nướng.

Các lối đi khắp chợ phủ đầy những hình nộm đầu lâu được làm cho phù hợp với nhiều ngành nghề: bác sĩ, nhạc sĩ, gái mại dâm.. trong điệu bộ sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể mua mọi thứ ở đây để xây dựng một bàn thờ đầy đủ tưởng nhớ người đã quá cố.

Bánh ngô, trái cây, các loại hạt và nước sốt được bày biện ngay ngắn mỗi bàn thờ phải có một ly nước để người chết không bị khát nước sau chuyến đi dài, Ngoài ra còn có rượu mezcal, bia và thuốc lá.

Cuối cùng di ảnh của người quá cố được đặt ở vị trí trangtrongj và gia đình sẽ rải những cánh hoa cúc vạn thọ, thắp nén nhang để dẫn lỗi cho các linh hồn về nhà.

Nếu bạn thấy lễ hội này thú vị và muốn hòa cùng không khí của lễ hội thì hãy đăng ký ngay tour du lịch Châu Mỹ ngay nhé!

(7)

Giới thiệu về Tác giả
-