Diwali – lễ hội ánh sáng lớn nhất Ấn Độ

Tháng Một 6, 2017 9:22 sáng
Xem thêm
10
Lượt xem

Diwali có nghĩa là lễ hội ánh sáng diễn ra 5 ngày để chào đón năm mới trong đạo Hindu và đặc biệt là thể hiện sức mạnh chính nghĩa của người Ấn Độ và cũng là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch Ấn Độ

Nguồn gốc của lễ hội Diwali

Truyền thuyết kể rằng Diwali là lễ kết hôn giữa Thần nữ Lakshmi với thần Vishnu, vị thần tối cao của Bà La Môn giáo. Nhưng cũng có một truyền thuyết nói rằng Diwali là ngày khải hoàn của thần Rama trở lại quê hương Ayohy khi đánh bại thần Ravana sau 14 năm bị đày ải trong rừng sâu.

Với những người Ấn Độ, Diwali là dịp để bày tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần Lakshmi, nữ thần của hạnh phúc, thịnh vượng và sắc đẹp. Họ tin rằng nhờ nữ thần mà họ có được may mắn và thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Lễ hội Diwali diễn ra như thế nào?

Ngày thứ nhất, ngày Dhanatrayodashi là ngày của sự thịnh vượng và giàu có, người ta thường đi mau vàng và sắm đồ dùng gia đình. Ngày thứ hai Naraka Chaturdashi là ngày của con quỷ Narakasura bị giết chết, mang ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu và ánh sáng chiến thắng bóng tối. Ngày thứ ba, Lakshmi Pụa là ngày quan trọng nhất trong dịp lễ hội. các gia đình Ấn Độ cũng thần Lakshmi và thần Ganesa vị thần của sự khởi đầu tốt lành. Ngày thứ tư Govardhan Pụi là ngày Krishna đánh bại Indra. Trong ngày này những món đồ ăn được trang trí đẹp mắt và xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà Krishma đã trải qua. Ngày thứ năm, Bhaduj, là ngày anh em trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình cảm cho nhau.

Đặc sắc trong lễ hội Diwali

Diwali là lễ hội của “niềm vui – ánh sáng – hạnh phúc” do vậy trước khi đón mừng, người Ấn Độ thường dọn dẹp, sơn sửa nhà cử, trang trí đèn, nến trong nhà và ngoài phố, trên bàn thờ tổ tiên lúc nào cũng đầy ắp hoa quả.

Trong thời gian diễn ra lễ hội hầu như không có đêm, pháo hoa sáng rực và vang rền bầu trời. Mọi người từ già đến trẻ đều mặc áo mới, đặc biệt phụ nữ mặc những trang phục cổ truyền, gặp gỡ vui chơi và thăm hỏi chúc tết lẫn nhau.

Nếu du khách có dịp đi du lịch Ấn Độ vào dịp lễ hội Diwali sẽ được chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống Ấn Độ mê hoặc lòng người, với những bài hát nổi tiếng Bollywood và cả những tiết mục xiếc đặc sắc. Vui hơn trong không khí nhộn nhịp là khi mọi người được thưởng thức các món ăn đặc sản truyền thống của người Ấn Độ như cà ri hay cánh gà tẩm ướp.

Trong ánh sáng rực rỡ và không khí vui nhộn của ca hát nhảy múa, làm cho con người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và khoan dung hơn. Lễ hội ánh sáng Diwali còn là dịp để người Ấn Độ xóa bỏ hiềm khích, tha thứ cho người khác để mình được sống vui vẻ hơn, thanh thản hơn.

Để có thể tận hưởng không khí lễ hội Diwali một cách trọn vẹn bạn hãy đến thành phố hồng (pink city) của Jaipur. Thành phố này hàng năm đều đăng cai tổ chức cuộc thi khu chợ chiếu sáng nhất.

(10)

Giới thiệu về Tác giả
-