Ám ảnh quỷ dữ Krampus trong đêm Giáng Sinh ở Đức

Tháng Mười 31, 2016 4:31 sáng
Xem thêm
2
Lượt xem

Lễ hội Krampus là một lễ hội ma quỷ diễn ra vào đêm Giáng Sinh ở Bavaria Đức. Theo văn hóa dân gian Đức, quỷ dữ Krampus có nhiệm vụ đánh và trừng phạt những đứa trẻ không ngoan bằng cây gậy gỗ của mình.

Truyền thuyết ngày xưa thường nói về một sinh vật rậm lông, đầu sừng, được gọi là Krampus xuất hiện trước cửa nhà đánh những đứa trẻ không ngoan ngoãn và còn bắt chúng đi bằng những móng vuốt nhọn. Người ta có thể nhận ra Krampus trong đêm do âm thanh phát ra từ những chiếc móng chẻ và sợi dây xích.

Cũng theo truyền thuyết Krampus đồng hành với ông già Noen hay ông già tuyết. Trong khi Ông già noen cưỡi xe tuần lộc đến thăm và tặng quà cho những trẻ em ngoan và đêm Giáng Sinh thì “người đồng hành” Krampus ra tay trừng trị những đứa trẻ hư. Krampus sẽ đánh đòn những đứa trẻ ấy bằng những bó cây bạch dương hay lông đuôi ngựa, ném chúng vào bao tải hay chiếc thúng bện bằng cây liễu gai và đưa xuống địa ngục sống trong một năm.

Krampus là phiên bản rùng rợn của ông già Noel. Hình dáng ban đầu của Krampus là một con quỷ nửa người nửa dê lông lá, khát máu có sừng và đầy móng vuốt. Qua thời gian nhân vật này được thêu dệt với nhiều tình tiết khác nhau. Nguồn gốc của Krampus cho tới nay vẫn còn chưa thực rõ ràng nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ truyện cổ vùng Austro – Bavaria, nước Đức.

Sự xuất hiện của Krampus như để nhắc nhở người ta về ý nghĩa của đêm Giáng Sinh. Đây là thời điểm đặc biệt trong năm khi mà cho đi lẫn nhau những điều quan trọng nhất, ở bên nhau là giá trị của gia đình, dù gia đình ấy có những điểm không hoàn hảo. Đến ông già noel cũng đi đôi như hình với bóng với một ác quỷ. Vấn đề ở chỗ người ta tin điều gì và hành xử theo niềm tin đó ra sao.

Krampus với nhiệm vụ trừng trị những đứa trẻ hư sẽ là một điều răn đối với trẻ em. Cuộc sống luôn luôn có sự công bằng, nếu ngoan ngoãn sẽ được ông già noel tặng quà như là phần thưởng cho sự cố gắng, nếu hư sẽ bị Krumpus trừng trị.

Đối với các nước phương Đông Krampus chưa được nhiều người biết đến, nhưng ở các nước phương Tây vô cùng phổ biến. Dù sao đây cũng là truyền thuyết giải thích cho nhiều điều trong cuộc sống. Ngày nay đến đêm Giáng Sinh có rất nhiều người đóng giả Krampus đi diễu ngoài đường phố. Nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến con quỷ dữ Krampus thì hãy đi du lịch Đức để có những trải nghiệm văn hóa thú vị nhé!

(2)

Danh mục: Địa Danh, Đức
Giới thiệu về Tác giả
-